ทำไมอีเมลธรรมดาๆ จึงถูกนำมาใช้ทำการตลาดสำหรับแบรนด์ยักษ์ใหญ่

ทำการตลาดด้วย Email,อีเมลมาร์เก็ตติ้ง,ส่งอีเมล,Email Marketing

สำหรับร้านค้าในประเทศไทย การทำอีเมลมาร์เก็ตติ้งยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ เพราะนักการตลาดบางกลุ่มมองว่า ทำการตลาดด้วย Email เป็นช่องทางที่ไม่ตอบโจทย์มากนักหากมองผิวเผิน แต่ถ้าเราได้ทำความรู้จักกับเครื่องมือชิ้นนี้ที่เรียกได้ว่าเป็นอาวุธสำคัญของหลายบริษัทแล้ว จะหยั้งรู้เลยว่า ทำไม ? ทำการตลาดด้วย Email สามารถสร้างฐานลูกค้าให้หลายกิจการประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย อย่างบริษัท การบินไทย UNICEF Terminal 21 และบริษัทชื่อดังที่คุ้นหูคุ้นตาอีกนับไม่ถ้วน

อีเมลมาร์เก็ตติ้ง เป็นการตลาดด้วยวิธีส่งอีเมลไปยังผู้ซื้อโดยตรง  เนื้อหาภายในจดหมายค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว และเจาะจงเฉพาะบุคคลไป ทำให้ผู้ซื้อติดต่อตอบกลับ แสดงความคิดเห็น หรือบอกความต้องการสินค้าและบริการได้อย่างตรงไปตรงมา ใจความอีเมลมาร์เก็ตติ้งจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ต้องการจะแจ้งให้ลูกค้าได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นประกาศข้อมูลจากตราสินค้า แบบสอบถาม โปรโมชั่น วันสำคัญต่างๆ หรือสิทธิประโยชน์ของผู้ซื้อ เป็นต้น เมื่อผู้ซื้อสามารถเข้าถึงbrandเราได้ใกล้ชิดเช่นนี้ก็เพิ่มโอกาสการซื้อขาย หรือใช้บริการซ้ำ ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

อีเมลมาร์เก็ตติ้งเครื่องมือการตลาดที่เจาะลูกค้าอย่างตรงจุด!

นักธุรกิจสามารถมั่นใจได้ว่าการส่งอีเมลจะถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ซื้อได้แน่นอน โอกาสน้อยที่ข้อความจะไปไม่ถึงหรือตกหล่น (นอกเหนือจากเทคโนโลยีเกิดข้อขัดข้อง) เพราะการทำการตลาดด้วยอีเมลมาร์เก็ตติ้งเป็นการส่งอีเมลข้อความตามฐานข้อมูลของลูกค้าที่เคยให้องค์กรไว้  แตกต่างจากการลงโฆษณาที่ไม่เจาะจงรายบุคคลแต่จะกระจายทั่ว อาจเข้าถึงกลุ่มคน หรือบางคนก็อาจจะไม่ใช่ ทำให้จับกลุ่มคนไม่ถูก เพราะฉะนั้นการทำการตลาดด้วย Email ย่อมมีโอกาสสูงกว่า ที่กลุ่มเป้าหมายจะสนใจและเกิดการซื้อสินค้าและบริการของเรา แต่ทั้งนี้ผู้ซื้อจะเปิดอ่านอีเมลหรือไม่ก็เป็นกลยุทธ์ของแต่ละแบรนด์ อาจมีวิธีจัดการที่แตกต่างกันไป

แล้วร้านค้าไหนที่เหมาะกับการตลาดด้วย Email

การตลาดด้วย Email เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจด้านไหนก็สามารถทำอีเมลมาร์เก็ตติ้งได้ เพียงมีสินค้าและบริการที่ชัดเจน ว่าคุณ ขายอะไร มีบริการอย่างไร และมีจุดเด่นอะไรบ้างที่จะดึงดูดให้ลูกค้าต้องซื้อหรือใช้บริการกับตราสินค้าของคุณ

แต่ก่อนจะส่งอีเมลไปยังผู้ซื้อ ต้องมั่นใจแล้วว่าemailของคุณมีจุดประสงค์ที่แน่ชัด ส่งไปเพื่ออะไร ต้องการที่จะสื่อสารนำเสนออะไรกับลูกค้า เช่น โปรโมทตราสินค้า โปรโมชั่นสินค้า ส่วนลดสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องไม่เกิดข้อขัดข้องในภายหลัง

มือใหม่ ! ชี้เป้ากลุ่มเป้าหมายอีเมลมาร์เก็ตติ้งที่คุณห้ามพลาด

หากพึ่งเริ่มทำการตลาดด้วย Email กลุ่มลูกค้าที่ควรเจาะตลาดมากที่สุด คือ กลุ่มคนทำงานประจำที่ใช้emailในการสื่อสาร อย่างนักศึกษา พนักงานบริษัท ไปจนถึง ผู้บริหาร กลุ่มคนเหล่านี้มักเปิดอีเมลเพื่อเช็คอัพเดทอยู่เป็นเสมอ เพราะฉะนั้นอีเมลที่ถูกส่งก็จะถูกเปิดเห็นได้ง่าย ดังนั้นกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้เข้าถึงแพลตฟอร์มออนไลน์มากนักก็อาจจะไม่เหมาะสมกับทำการตลาดด้วย Email

 

 อีเมลมาร์เก็ตติ้งอาจเป็นเครื่องมือที่ใครหลายคนมองข้าม แต่ด้วยจุดเด่นของเครื่องมือที่ดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด  สร้าง Customer Loyalty ให้กลับมาซื้อสินค้าและบริการต่อไปในอนาคต ทำให้อีเมลมาร์เก็ตติ้งยังคงเป็นตัวเลือกที่หลายกิจการใช้เพิ่มฐานผู้ซื้อมากมหาศาล ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนให้ตลาดออนไลน์พัฒนาไปมากแค่ไหนก็ยังเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์เพิ่มรากฐานลูกค้าได้อย่างมั่นคง นับเป็นการตลาดที่มีความใส่ใจ สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้ามากเลยทีเดียว

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

LINE : @NIPAads 

Inbox m.me/nipa.emailmarketing

Email contact@nipa.co.th 

Call 02-639-7878 ต่อ 301